Thí sinh kêu đề thi khó Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

5 (100%) 1 vote

Xung quanh việc đề thi THPT Quốc gia năm nay được đánh giá là vừa dài lại khó, Bộ GD&ĐT đã có buổi họp báo để giải đáp các thắc mắc của các thí sinh.

Thí sinh kêu đề thi khó Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Thí sinh kêu đề thi khó Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ GD&ĐT đã có buổi họp báo giải đáp thắc mắc về cách ra đề thi, hình thức chấm thi cũng như độ khó của đề thi năm nay.

Khó để xứng đáng là đề thi “2 trong 1”

Đó là câu trả lời của Ông Sái Công Hồng – Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT trước câu hỏi Tại sao đề thi THPT Quốc gia 2018 lại “nâng” độ khó cao hơn nhiều so với các năm trước? Theo đánh giá của ông Hồng, đề thi THPT Quốc gia phải “xứng đáng” là đề thi “2 trong 1” vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng bởi vậy dễ hiểu khi độ khó của đề được tăng lên. Qua đó mới chính thức phân loại được thí sinh đồng thời là cơ sở để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường THPT trên địa bàn cả nước.

Theo ghi nhận từ trang tin tức Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, xoay quanh việc nhiều ý kiến đánh giá đề thi năm nay quá khó so với thực lực của thí sinh, các chuyên gia đầu ngành cũng lên tiếng rằng, trước đó Bộ đã đưa ra đề thi minh họa để các trường có cách giảng dạy và ôn tập cho thí sinh. Đồng thời nội dung chủ yếu trong đề thi có 80-85% trong chương trình lớp 12 còn lại 15-20% là chương trình lớp 11. Bên cạnh đó, mặc dù đề thi được đánh giá là khó nhưng không nằm ngoài kiến thức chương trình SGK mà các em đã học.

Về cấu trúc đề thi vẫn được giữ nguyên so với năm 2017 trong đó 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao, kể cả nâng cao vẫn nằm trong nội dung chương trình các em được học. Bên cạnh đó, đối với các môn thi trong kỳ thi THPT Quốc gia, dù là bài thi tự luận vẫn duy trì 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao trong khi đó, đề thi trắc nghiệm mỗi cấp độ tạo thành từng nhóm câu hỏi để giúp các em làm tuần tự từ dễ đến khó.

Dễ nhận thấy rằng, ngay từ đầu Bộ GD&ĐT đã có chủ đích nâng cao trình độ kiến thức trong đề thi và bởi vậy độ khó của đề thi tăng lên so với mọi năm là điều hiển nhiên. Chưa kể đến kỳ thi THPT Quốc gia là kỳ thi “2 trong 1”, những thí sinh thật sự tài năng, xứng đáng bước vào các trường Đại học, Cao đẳng họ phải là những người giành chiến thắng trong một cuộc chiến gay cấn và đầy cân não.

Đề thi khó để phân loại thí sinh

Đề thi khó để phân loại thí sinh

Đề thi khó để phân loại thí sinh

Theo đánh giá của các giảng viên Cao đẳng Y Dược Thừa Thiên Huế – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đề thi năm 2018 được tăng cường phân hóa cao, dễ nhận thấy khi một dải dài các câu hỏi trong đề được phân bố từ dễ đến những câu rất khó bên cạnh đó nhiều câu hỏi được tăng độ khó lên nhiều so với các năm trước với mục đích phân loại học sinh khá, giỏi.

Sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, Nguyễn Minh Anh (Học sinh trường THPT Chu Văn An, Hà Nội) nhận xét: Nếu như đề thi năm ngoái tính phân loại thấp, thí sinh dễ đạt điểm từ 8-9 thì năm nay em thấy đề thi có nhiều câu mang tính phân loại rõ ràng. Nếu học trung bình có thể làm được khoảng 5 điểm, học khá hơn có thể làm được từ 6-7 điểm. Em làm chắc chắn khoảng 25 câu, với đề thi này, em thấy để đạt điểm 8-9 phải thực sự nắm vững kiến thức và tính toán nhanh vì đề rất dài, còn để đạt điểm 10 thì quả thật rất hiếm. Thậm chí trong phòng thi của em, một số bạn sau đi cầm đề đều “tái mặt” vì đề quá khó và dài.

Nếu so sánh với năm 2017 đề thi năm nay độ khó tăng lên là điều hiển nhiên vì bao gồm cả nội dung lớp 11. Việc phạm vi nội dung rộng tạo cho thí sinh cảm giác đề thi khó hơn vì một số kiến thức đã bị quên tuy nhiên điều này đã được Bộ GD&ĐT công bố trước từ đó để các trường có hình thức ôn tập và ra đề thi thử cho các thí sinh tập dượt. Bên cạnh đó, theo đánh giá từ các chuyên gia một đề thi mà tất cả các thí sinh đều làm được đó không phải là đề thi tốt cũng như không mang tính phân loại thí sinh theo năng lực học của từng người.

Như vậy, kỳ thi THPT Quốc gia đã chính thức khép lại, trong thời gian ngắn nhất Bộ sẽ cập và công bố chính thức điểm thi, kết quả thi. Các thí sinh có thể tra cứu điểm thi THPT quốc gia năm 2018 trên website các Sở hoặc website của Bộ GD&ĐT, từ đó căn cứ vào điểm số của mình mà có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường Đại học, Cao đẳng phù hợp.

Hiền Thân – yduocthuathienhue.info

 

 

One thought on “Thí sinh kêu đề thi khó Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *