Quy chế xét điểm cộng trong kì thi THPT Quốc gia 2018

5 (100%) 1 vote

Điểm thay đổi quan trọng trong quy chế tuyển sinh năm nay là giảm điểm ưu tiên khu vực xuống một nửa để bảo đảm công bằng trong tuyển sinh.

Quy chế xét điểm cộng trong kì thi THPT Quốc gia 2018

Quy chế xét điểm cộng trong kì thi THPT Quốc gia 2018

Bộ GD-ĐT đã công bố Quy chế trong kì thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp năm 2018. Theo đó, phần lớn nội dung của dự thảo quy chế tuyển sinh được công bố trước đó được giữ nguyên trong quy chế chính thức.

Quy định về cộng điểm ưu tiên khuyến khích trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Theo thông tin mới nhất mà trang Tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur ghi nhận được, quy chế tuyển sinh năm nay được giữ nguyên theo quy chế chính thức mà trước đó Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành. Xét theo Quy chế, điểm ưu tiên đối tượng được giữ nguyên với mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1 điểm. Với mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp, sẽ giảm từ 0,5 điểm theo quy chế các năm trước xuống chỉ còn mức 0,25 điểm.

Như vậy, với thí sinh khu vực 1 vốn được cộng điểm ưu tiên khu vực cao nhất cũng chỉ được hưởng tối đa điểm ưu tiên khu vực là 0,75 điểm. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng quyết định bỏ quy định chính sách ưu tiên riêng đối với học sinh ở các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Bàn thêm về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với các giảng viên trong ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM, cũng theo các thầy cô việc cộng điểm ưu tiên, khuyến khích trong các kì thi THPT Quốc gia là vô cùng cần thiết và quan trọng. Điểm cộng sẽ là nguồn động lực nhỏ giúp các em tự tin hơn khi bước vào kì thi. Tuy nhiên, những năm gần đây, Quy chế về cộng điểm ưu tiên, khuyến khích cho các thí sinh ở các vùng miền gây nhiều tranh cãi lớn trong dư luận, thiết nghĩ Bộ Giáo dục cần có những phương án điều chỉnh đúng đắn để đảm bảo sự công bằng cho tất cả các thí sinh.

Bỏ điểm cộng điểm ưu tiên: Có giảm tiêu cực trong thi cử?

Bỏ điểm cộng điểm ưu tiên: Có giảm tiêu cực trong thi cử?

Bỏ điểm cộng điểm ưu tiên: Có giảm tiêu cực trong thi cử?

Một câu hỏi lớn đặt ra là, liệu việc xóa bỏ điểm cộng, điểm ưu tiên khu vực dành cho các đối tượng có giảm hay không tình trạng tiêu cực trong thi cử?

Thực tế, diện được ưu tiên cộng điểm là khá rộng và đa dạng. Một số phụ huynh học sinh khi được hỏi đều cho rằng, ngành Giáo dục quy định ưu tiên cộng điểm cho một số đối tượng học sinh là cần thiết, qua đó nhằm động viên các em trong quá trình học tập cố gắng phấn đấu vươn lên, đồng thời khuyến khích việc rèn luyện thể chất và các môn năng khiếu cho học sinh… Song, dư luận cho rằng, chủ trương cộng điểm ưu tiên đã bị lợi dụng, hình thành đường dây “chạy” giải nhằm tạo lợi thế trong cuộc đua vào kì thi THPT Quốc gia. Việc giảm điểm ưu tiên, khu vực xuống một nửa một mặt đảm bảo công bằng cho các thí sinh, mặt khác nhằm ngăn chặn và hạn chế mức tối đa tình trạng tiêu cực trong thi cử.

Năm 2018, Bộ cũng bỏ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành không đào tạo giáo viên. Đối các ngành tuyển sinh đào tạo giáo viên ở các trình độ được quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT để vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên như sau:

  • Đối với trình độ đại học, xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.
  • Đối với trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất (ngành cao đẳng), Sư phạm Thể dục thể thao (ngành trung cấp) xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại trung bình trở lên.

Sự đổi mới nào cũng là cần thiết và quan trọng, đặc biệt đối với một sự kiện lớn như kì thi THPT Quốc gia thì việc đưa ra các Quy chế cần có sự xem xét kĩ lưỡng để đảm bảo sự công bằng, chính xác cho tất cả thí sinh.

Hiền Thân – Cao dang Duoc TPHCM

 

One thought on “Quy chế xét điểm cộng trong kì thi THPT Quốc gia 2018

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *