Những sai sót “chết người” mà giám thị coi thi thường mắc phải

5 (100%) 1 vote

Sự cố “lọt” đề trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã “dấy” lên nghi vấn về công tác coi thi của các giám thị nhất là trong giai đoạn kỳ thi THPT Quốc gia đang gần kề.

Những sai sót “chết người” mà giám thị coi thi thường mắc phải

Những sai sót “chết người” mà giám thị coi thi thường mắc phải

Không chỉ công tác bảo mật đề thi được tăng cường mà Bộ Giáo dục và Đào tạo còn đẩy mạnh việc phổ biến quy chế cho giám thị coi thi nhằm tránh những sai sót tai hại ảnh hưởng đến kết quả của kỳ thi.

Giám thị coi thi được phổ biến quy chế đầy đủ

Trước đó, trang tin tức Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã đưa tin, chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, với gần 1 triệu thí sinh lớp 12 đăng ký dự thi, hàng trăm ngàn cán bộ, giám thị, nhân viên của các trường Trung học phổ thông và các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước được huy động để làm công tác coi thi.

Sau sự cố “lọt” đề trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Bộ Giáo dục và Đào tạo càng thắt chặt hơn nữa công tác quản lý, giám sát cũng như phổ biến quy chế cho các cán bộ, giám thị coi thi nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả và công bằng. Mới đây, Bộ đã đưa ra Quy chế 04/2017 về thi Trung học phổ thông quốc gia và xét cộng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông cùng với một số văn bản, quy định, điều chỉnh, bổ sung khác.  Đây chính là cơ sở, căn cứ chính để tất cả cán bộ, giám thị, nhân viên và thí sinh triển khai và thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm túc, những trường hợp vi phạm quy chế sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Thừa Thiên Huế – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thực hiện theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các giám thị, cán bộ, nhân viên phải được học tập quy chế thi đến 2 lần. Lần đầu tiên được lãnh đạo các cơ sở giáo dục tổ chức, quán triệt ngay tại đơn vị. Lần thứ 2 diễn ra vào chiều ngày 24/6 trong phiên họp toàn thể hội đồng coi thi, Chủ tịch hoặc trưởng điểm thi, hội đồng coi thi sẽ triển khai, quán triệt quy chế thi lần cuối cùng cho tất cả các thành viên Hội đồng coi thi, điểm thi trước khi bước vào kỳ thi.

Một số sai sót nguy hiểm mà giám thị coi thi cần tránh

Một số sai sót nguy hiểm mà giám thị coi thi cần tránh

Một số sai sót nguy hiểm mà giám thị coi thi cần tránh

Để đẩy mạnh công tác tăng cường, giám sát ngay trong từng buổi thi, thường trực hội đồng coi thi, điểm thi liên tục quán xuyến, nhắc nhở giám thị một số nội dung, thao tác và các công việc cần thiết. Tuy nhiên, mặc dù đã được học tập, quán triệt kỹ lưỡng về quy chế thi nhiều lần nhưng khi thực hiện nhiệm vụ một số thầy cô giáo vẫn để xảy ra những sai sót, nhầm lẫn đáng tiếc làm ảnh hưởng đến công việc điều hành của điểm thi, hội đồng coi thi, thậm chí nghiêm trọng hơn nữa là ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh sau khi phúc khảo.

Trang tin tức Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tổng hợp lại một số lỗi cơ bản mà giám thị coi thi thường mắc phải như sau:

  • Trong quá trình học tập quy chế một số giám thị có thái độ thiếu tập trung, không nghiêm túc thậm chí làm việc riêng.
  • Một số giám thị ký giấy thi hoặc giấy nháp dư thừa, không cần thiết.
  • Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ coi thi, một số giám thị ra khỏi phòng thi quá nhiều.
  • Lúc thực hiện thu bài của thí sinh, một số thầy cô chủ quan, thiếu kiểm tra, đối chiếu các thông tin trong bài hoặc phiếu thu dẫn tới tình trạng sai lệch, thiếu bài thi.
  • Mặc dù Quy chế thi rất nghiêm ngặt, chặt chẽ, hình thức thi đã thay đổi, tuy nhiên một số giám thị coi thi vẫn bất chấp, tiếp tục mắc “bệnh” gởi gắm thí sinh, thậm chí “gà bài” cho thí sinh có quan hệ quen biết.

Mới đây, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Thành phố Hà Nội, vụ việc giám thị coi thi Nông Hoàng Phúc có những sai phạm nghiêm trọng dẫn đến tình trạng “lọt” đề thi ra ngoài đã làm “dấy” lên một làn sóng lớn trong dư luận. Danh dự của những người giám thị, uy tín của cả ngành Giáo dục Thủ đô cũng vì thế mà bị ảnh hưởng nặng nề. Phụ huynh phẫn nộ, lo lắng, các thí sinh lại càng hoang mang, thiếu niềm tin về sự an toàn và tính bảo mật của đề thi và của cả một Kỳ thi THPT Quốc gia sắp diễn ra.

Giám thị coi thi cũng giống như những người “cầm cân nảy mực” gánh trên mình trọng trách của một người mang lại công bằng, an toàn cho cả kỳ thi, đừng để một giây phút lơ là, chủ quan của mình mà ảnh hưởng đến tương lai của những thí sinh. Và đã là một giám thị coi thi thì xin hãy nghiêm khắc đến giây phút cuối cùng!

Hiền Thân – yduocthuathienhue.info

One thought on “Những sai sót “chết người” mà giám thị coi thi thường mắc phải

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *