Những điều nhất định không thể bỏ qua trong kì thi THPT Quốc gia 2018

5 (100%) 1 vote

Kì thi THPT Quốc gia đang đến gần thời gian chỉ còn tính bằng ngày và để vượt vũ môn thành công các sĩ tử cần phải chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững vàng.

Những điều nhất định không thể bỏ qua trong kì thi THPT Quốc gia 2018

Những điều nhất định không thể bỏ qua trong kì thi THPT Quốc gia 2018

Chỉ với một kì thi nhưng lại có tính chất quyết định quan trọng đối với tương lai của tất cả các thí sinh. Vì vậy, các sĩ tử cần chuẩn bị chu đáo không chỉ là kiến thức mà còn phải chú ý đến mọi vấn đề để xử trí mọi tình huống cho đến giờ thi cuối cùng.

Trang bị thêm kiến thức thực tế trước khi bước vào kì thi

Theo thông tin từ trang tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM, cấu trúc đề thi năm nay sẽ có nhiều thay đổi. Ngoài kiến thức 12 sẽ còn có một số câu hỏi liên quan đến kiến thức lớp 11. Bên cạnh đó, trong quá trình ôn tập các thí sinh cũng phải trang bị thêm cho mình kiến thức xã hội, kỹ năng vận dụng những điều đang học vào thực tế cuộc sống. Khi giải quyết các vấn đề mang tính chất mở, các em nên tập vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống.

Để trang bị thêm cho mình vốn kiến thức thực tế, các thí sinh có thể cập nhật những vấn đề, sự kiện xã hội quan trọng đang diễn thông qua việc xem thời sự, đọc báo… Vì kiến thức rất rộng, nên việc học nhóm nhằm chia sẻ và thảo luận với nhau những điều đã được nghe, được xem sẽ phần nào giúp bạn thu thập nhiều vấn đề hơn.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ngoài việc bổ sung kiến thức thì việc cung cấp năng lượng cũng vô cùng quan trọng, dù chỉ “bỏ đói” một bữa cũng không nên vì các em sẽ rất dễ bị gục ngã trên “đường đua” mà không thể đến đích. Muốn nhớ lâu thì cần học đúng phương pháp và thường xuyên ôn luyện. Nhưng chế độ ăn uống đầy đủ cũng sẽ giúp ích rất nhiều để có một trí óc sắc bén.

Nhớ kỹ lịch thi và đừng quên kiểm tra “giấy thông hành”

Nhớ kỹ lịch thi và đừng quên kiểm tra “giấy thông hành”

Nhớ kỹ lịch thi và đừng quên kiểm tra “giấy thông hành”

Bên cạnh ôn tập thì việc thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin tuyển sinh là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Sau khi nắm rõ cụm thi và địa điểm dự thi các thí sinh có thể lên lịch trình có cần người thân đi cùng hay không và nếu cụm thi xa nhà thì liên hệ chỗ ở như thế nào. Cuối cùng, nên kiểm tra những “giấy thông hành” thường sử dụng trong kỳ thi như: CMND, thẻ học sinh; xem lại hết dụng cụ học tập như bút, thước, compa, máy tính, gôm… những vật dụng phục vụ cho giờ thi một cách kỹ lưỡng, tránh trường hợp để quên hay không sử dụng được nữa.

Đặc biệt, thí sinh phải nhớ kỹ lịch thi của mình. Tránh trường hợp đến nhầm hoặc bỏ lỡ mất môn thi làm ảnh hưởng đến kết quả của kì thi. Bạn Phạm Lan Phương – Sinh viên năm nhất Cao đẳng Y Dược Thừa Thiên Huế tâm sự, mình cũng đã từng là một sĩ tử trong kì thi THPT Quốc gia nên mình hiểu tâm lý lo lắng, hồi hộp của các bạn thí sinh. Tuy nhiên, khi kì thi đang đến gần, thời gian chỉ còn tính bằng từng ngày các bạn phải giữ cho mình một tâm lý ổn định. Đặc biệt không được phép quên hay nhầm lẫn lịch thi của mình, nhớ kiểm tra mọi giấy tờ thông hành và cập nhật tin tức liên tục để nắm rõ quy chế thi.

Bên cạnh đó, các thí sinh nên có mặt tại địa điểm thi trước 45 phút tính giờ làm bài để ăn sáng, kiểm tra lại giấy tờ, phòng trường hợp để quên bất cứ vật dụng gì hoặc kẹt xe. Giữa hai buổi thi, nếu nhà bạn gần các bạn có thể về nhà nghỉ ngơi, đặt đồng hồ nhắc nhở để có mặt đúng giờ vào buổi thi kế tiếp. Đối với những trường hợp nhà xa, các bạn có thể nghỉ ngơi ngay tại địa điểm thi. Tránh tuyệt đối việc ngủ quên hoặc ôn tập quá sức vì như vậy sẽ khiến bạn mệt mỏi, tạo tâm lý không tốt.

Giữ vững tinh thần “vượt vũ môn”

Đối với kì thi THPT Quốc gia, điều quan trọng nhất là bạn giữ vững tinh thần “vượt vũ môn”. Để tinh thần thoải mái hoàn thành tốt bài thi, ngoài việc trang bị kiến thức đầy đủ trước đó, bạn nên lưu ý việc ăn uống, ôn tập kết hợp với thư giãn sao cho hợp lý.

Việc ôn tập hiệu quả cho một kỳ thi quan trọng đòi hỏi phải có quá trình lâu dài, xuyên suốt. Vì thế, gần đến ngày dự thi, bạn không nên ôm quá nhiều bài vở, thấy bạn bè xung quanh ôn gì mình ôn thêm cái đó, điều này chỉ khiến bạn thêm hoang mang, bấn loạn.

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, các thầy cô trong ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khuyên các sĩ tử trước ngày thi khoảng 3 đến 7 ngày chỉ nên ôn tập nhẹ nhàng, xem lại lý thuyết hoặc những điều mình thường mắc phải trong các môn. Bên cạnh đó, việc nghe nhạc, xem tin tức kết hợp tập thể dục, ngủ sớm, thức dậy sớm như lúc thi sẽ giúp cho bạn có một nếp sinh hoạt lành mạnh, tinh thần sảng khoái.

Trong lúc thi, bạn không nên quá căng thẳng hay để ý đến các bạn khác làm bài như thế nào mà chỉ nên tập trung kiến thức, phát huy hết khả năng để hoàn tất bài thi của mình. Sau mỗi buổi thi, đừng vội dò đáp án ở bất kỳ đâu nếu như chưa kết thúc kỳ thi, điều này sẽ giúp bạn “miễn nhiễm” với lo lắng vì những điều đã qua, chú tâm để làm tốt những gì kế tiếp.

Một kì thi nữa lại đến gần, tâm lý vững vàng cùng lượng kiến thức ổn định sẽ là chìa khóa giúp các sĩ tử mở rộng cánh cửa tương lai. Chúc các bạn thành công!

Hiền Thân – yduocthuathienhue.info

One thought on “Những điều nhất định không thể bỏ qua trong kì thi THPT Quốc gia 2018

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *