0243.9454.548 – 0949.773.555

Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Những công dụng chữa bệnh của ngải cứu trong đông y

Ngải cứu trong đông y là vị thuốc có tính hơi ôn, vị cay, dùng làm thuốc ôn khí huyết, trục hàn thấp, điều kinh, an thai,… được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh.

Ngải cứu có nhiều công dụng trong điều trị bệnh
Ngải cứu có nhiều công dụng trong điều trị bệnh

Đặc điểm nhận biết cây ngải cứu

Cây ngải cứ hay còn được gọi là cây thuốc cứu, cây thuốc cao, cây ngải điệp, có tên khoa học là Artemisia vulgaris L, thuộc họ cúc. Dược sĩ tư vấn chuyên môn trên fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, ngải cứu là một loại cây sống lâu năm, cao 50-60cm, thân to, có rãnh dọc, lá mọc so le rộng không có cuống, xẻ thùy lông chim, màu lá ở hai mặt rất khác nhau. Mặt trên thường nhẵn màu lục sẫm, mặt dưới thường có màu trắng tro do nhiều lông nhỏ, trắng. Hoa mọc thành chùy kép gồm rất nhiều cụm hoa.

Ở nước ta và nhiều nước châu Á khác, ngải cứu thường mọc hoang, một số hộ gia đình có trồng với tính chất và quy mô nhỏ làm thực phẩm hoặc lấy làm thuốc chữa bệnh. Lá ngải cứu thường được thu hái vào tháng 6, phơi khô trong bóng dâm mát, tán nhỏ lấy phần lông trắng và tơi gọi là ngải nhưng thường dùng làm mồi cứu.

Thành phần hóa học của ngải cứu

Hiện nay hoạt chất của ngải cứu chưa được xác định rõ ràng, mặc dù nó được sử dụng rộng rãi trong Đông và Tây y. Các nhà khoa học mới chỉ biết trong ngải cứu có chứa ít tinh dầu (thành phần chủ yếu của tinh dầu ngải là Xineol và α-thuyon, ít Tanin, ngoài ra còn có ít Adenin, Cholin).

Tác dụng dược lý của ngải cứu

Tinh dầu ngải cứu thuộc tinh dầu có tính chất làm kích thích cho say, α-thuyon có tác dụng làm hưng phấn, nhưng sử dụng nhiều quá có thể gây điên cuồng. Tác dụng của ngải cứu được đưa vào Dược điển của nhiều nước trên thế giới chủ yếu là điều kinh.

Ngải cứu được sử dụng phổ biến trong nhiều bài thuốc đông y
Ngải cứu được sử dụng phổ biến trong nhiều bài thuốc đông y

Công dụng và liều dùng của ngải cứu

Trong các bài thuốc Đông y được đăng tải trên các tạp chí, tin tức y tế đều cho rẳng, ngải cứu là một vị thuốc có tính hơi ôn, vị cay, dùng làm thuốc ôn khí huyết, trục hàn thấp, điều kinh, an thai, dùng chữa đau bụng do hàn, kinh nguyệt không đều, thai động không yên, thổ huyết, máu cam. Ngải cứ được dùng làm thuốc điều kinh, một tuần lễ trước dự kỳ kinh có thể uống mỗi ngày từ 6-12g, tối đa không quá 20g sắc với nước hay hãm như chè, uống một ngày 3 lần. Ngoài ra còn một số sản phẩm  ngải cứu dạng bột hoặc cao đặc.

Đối với phụ nữ mang thai, ngải cứu không gây sẩy thai vì không có tác dụng kích thích tử cung. Ngoài công dụng điều kinh, ngải cứu còn được dùng làm thuốc giúp cho sự tiêu hóa, chữ một số chứng như đau bụng, nôn mửa, thuốc tẩy run, thuốc trị sốt rét. Bên cạnh đó, ngải nhung còn được sử dụng rộng rãi làm mồi ngải trong châm cứu

Một số bài thuốc có ngải cứu

Thuốc chữa kinh nguyệt kéo dài, máu kinh ra niều, ngươi mệt mỏi, yếu thì có thê sử dụng lá ngải khô 10g, thêm 200ml mước, cô đặc đến khi còn khoảng 100ml nước, thêm đường cho vừa uống. Có thể dùng 20 g sắc với 400ml nước, cô còn 200ml nước chia làm 2 lần uống sáng chiều sẽ cho hiệu quả ngay sau 1-2 ngày sử dụng

Nếu kinh nguyệt kéo dài, đau bụng , ra máu đen và xấu có thể sử dụng với liều như trên nhưng uống hàng tháng từ 7-10 ngày trước kỳ kinh dự kiến.

Thuốc an thai: Chữa chứng chảy máu, đau bụng khi dang có thai: lá ngải cứu 16g, tía tô 16g, nước 600ml đem sắc đặc còn 100ml, thêm đường cho vừa uống, chia làm 3-4 lần/ngày.

Nguồn: yduocyenbai.com