Nhiều ngành Sư phạm “trắng” thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

5 (100%) 1 vote

Trước thực trạng nhiều ngành Sư phạm “trắng” thí sinh trúng tuyển, mới đây Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã lên tiếng nhằm giải đáp mọi thắc mắc của dư luận.

Nhiều ngành Sư phạm “trắng” thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Nhiều ngành Sư phạm “trắng” thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Nhiều ngành Sư phạm “trắng” thí sinh trúng tuyển

2018 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục Đào tạo công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển riêng cho khối ngành sư phạm  theo đó, phương án xét tuyển thi bậc đại học là 17 điểm và bậc cao đẳng là 15 điểm và đều dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia. Việc làm này nhằm mục đích “siết” chất lượng đào tạo khối ngành giáo viên đồng thời ngăn chặn tình trạng 10 điểm/3 môn cũng đỗ vào trường sư phạm như đã xảy ra với mùa tuyển sinh năm 2017. Ngoài ra, cũng trong năm 2018, Bộ đã cắt giảm mạnh chỉ tiêu của khối ngành này. Tuy nhiên, kết thúc tuyển sinh đợt một, ghi nhận tại nhiều trường ĐH, CĐ khối ngành sư phạm đã không tuyển đủ, thậm chí một số ngành còn “trắng” thí sinh vì không có người đăng ký, hoặc đăng ký nhưng không đủ mức điểm sàn theo quy định của Bộ GDĐT.

Nhiều ngành sư phạm của Đại học Đồng Nai không có thí sinh nào trúng tuyển

Nhiều ngành sư phạm của Đại học Đồng Nai không có thí sinh nào trúng tuyển

Chẳng hạn, tại trường CĐ sư phạm Bắc Ninh, kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên trường mới chỉ đạt 56% so với chỉ tiêu nhập học. Trong đó, ngành tuyển sinh đạt tỷ lệ cao nhất là giáo dục tiểu học với 28/30 chỉ tiêu. Còn giáo dục mầm non – một trong những ngành thu hút thí sinh nhất hiện nay cũng chỉ có 74/121 thí sinh trúng tuyển đến xác nhận nhập học. Tương tự, theo ghi nhận của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM, trường CĐ sư phạm Lào Cai kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên có 46 thí sinh mầm non, 16 thí sinh sư phạm tiếng Anh, 31 thí sinh tiểu học, 3 thí sinh sư phạm Ngữ văn và 1 thí sinh sư phạm Vật lý đến xác nhận nhập học. Một số ngành như: Sư phạm Âm nhạc, sư phạm Tin học, sư phạm Mỹ thuật dù điểm chuẩn đã hạ bằng điểm sàn (15 điểm) nhưng vẫn “vắng” bóng thí sinh đến nhập học.

Nhiều ngành Sư phạm “trắng” thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Trước sự việc nhiều ngành Sư phạm “trắng’ thí sinh, mới đây bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) đã chính thức lên tiếng. Theo đó, Bà cho rằng không phải Bộ GDĐT không lường trước sự việc này khi đưa ra mức điểm sàn riêng cho các ngành sư phạm. Tuy nhiên,  ngành sư phạm cũng như toàn bộ hệ thống giáo dục đại học đang chuyển đổi từ việc đào tạo theo số lượng phụ thuộc vào năng lực của các trường sang đào tạo theo chất lượng và nhu cầu của xã hội và trong quá trình đổi mới chắc chắn không thể tránh khỏi những xáo trộn. Trên thực tế, những ngành sư phạm của các trường Top trên vẫn đang tuyển sinh rất tốt và nhiều thí sinh đạt điểm cao vào trường. Còn ở những trường nằm ở vị trí thấp hơn, các trường sẽ phải thay đổi cơ cấu, chức năng để thích ứng tốt hơn với nhu cầu của xã hội – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ thêm.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học

Tuy nhiên, theo nhiều giảng viên Cao đẳng Y Dược Thừa Thiên Huế – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trước mắt Bộ GD&ĐT cần có những phương án điều chỉnh kịp thời để cân bằng công tác tuyển sinh giữa các trường Sư phạm đồng thời đảm bảo công tác dạy học vẫn diễn ra theo đúng tiến độ và thời gian đã đặt ra.

Hiền Thân – yduocthuathienhue.info

One thought on “Nhiều ngành Sư phạm “trắng” thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *