Điểm mặt những liệu pháp “vàng” cho căn bệnh tăng huyết áp

5 (100%) 1 vote

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý thì một liệu pháp điều trị thích hợp sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những nguy hiểm mà căn bệnh tăng huyết áp mang lại.

Điểm mặt những liệu pháp “vàng” cho căn bệnh tăng huyết áp

Điểm mặt những liệu pháp “vàng” cho căn bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp không có phương pháp điều trị “tốt nhất” mà chỉ có khả năng điều trị thích hợp nhất tùy vào tình trạng bệnh. Bởi vậy muốn hạn chế tối đa những nguy hiểm mà căn bệnh này mang lại hãy xác định cho mình một liệu pháp điều trị thật hiệu quả.

Xác định liệu pháp tối ưu cho bệnh tăng huyết áp

Theo thông tin từ trang tin tức y tế Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đối với chứng bệnh tăng huyết áp, tùy mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ sử dụng các cách tiếp cận khác nhau để lựa chọn liệu pháp thích hợp và tối ưu. Trong trường hợp những người được chẩn đoán bị tăng huyết áp nhẹ hoặc trung bình, điều quan trọng nhất là bắt đầu thay đổi những thói quen hằng ngày, bao gồm cả thay đổi về chế độ ăn uống, hạn chế muối, tập thể dục thường xuyên và cai thuốc lá. Sau vài tuần hoặc một tháng nếu các biện pháp thay đổi lối sống không kiểm soát được huyết áp, các bác sĩ sẽ điều chỉnh thêm liệu pháp điều trị bằng thuốc.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có 5 loại thuốc được chứng minh có hiệu quả trong điều trị tăng huyết áp. Bao gồm: Thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc ức chế men chuyển angiotensin, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chẹn bêta và thuốc ức chế thụ thể angiotensin. Tuy nhiên tùy từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng và kết hợp các loại thuốc một cách hợp lý để mang lại hiệu quả tối đa.

  • Liệu pháp sử dụng đơn thuốc

Xác định liệu pháp tối ưu cho bệnh tăng huyết áp

Xác định liệu pháp tối ưu cho bệnh tăng huyết áp

Một số bác sĩ chia sẻ trên trang thông tin Cao đẳng Dược TPHCM –Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur rằng, nếu tăng huyết áp thuộc giai đoạn 1 thì các bệnh nhân nên bắt đầu bằng một trong năm loại thuốc nêu trên, nhìn chung các loại thuốc này đều có xu hướng hoạt động tốt như nhau trong việc kiểm soát chứng tăng huyết áp.   Không có cách nào để biết ai sẽ hợp với loại thuốc nào, bởi vậy các bác sĩ và bệnh nhân phải tự thử nghiệm và tìm ra loại thuốc phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, đối với liệu pháp điều trị theo đơn thuốc, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên bắt đầu với thuốc lợi tiểu thiazide hoặc thuốc chẹn kênh canxi có tác dụng kéo dài, hoặc thuốc ức chế men chuyển ACE. Đối với các bệnh nhân tăng huyết áp thuộc giai đoạn 1 các bác sĩ thường bắt đầu với liều thấp, sau một thời gian nếu không hiệu quả sẽ đổi sang các loại thuốc khác. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, khoảng 80% người bị tăng huyết áp giai đoạn 1 có thể được điều trị hiệu quả bằng một loại thuốc tăng huyết áp duy nhất.

  • Sử dụng liệu pháp kết hợp

Theo nhận định từ Bác sĩ Chu Hòa Sơn –  Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sử dụng nhiều hơn một loại thuốc để điều trị tăng huyết áp là cần thiết trong 2 điều kiện: Thứ nhất, liệu pháp phối hợp thuốc được sử dụng ở những người bị tăng huyết áp giai đoạn 1 và có ít nhất 2 hoặc 3 lần không thành công khi điều trị bằng liệu pháp đơn thuốc. Thứ hai, điều trị bằng thuốc kết hợp được sử dụng ở những người bị tăng huyết áp giai đoạn 2 (HA tâm thu 160-179mmHg, HA tâm trương 100-109mmHg). Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn 2, liệu pháp phối hợp thuốc sẽ được áp dụng để điều trị.

Khi sử dụng liệu pháp phối hợp giữa thuốc chẹn canxi với thuốc ACE hoặc ARB nhưng huyết áp vẫn không được kiểm soát tốt thì thuốc thiazide thường sẽ được thêm vào làm thuốc thứ ba. Và nếu sự kết hợp trên vẫn không kiểm soát được huyết áp thì một loại thuốc thứ tư là spironolactone – thuốc lợi tiểu không thiazide có thể sẽ được thêm vào, tùy vào tình trạng của bệnh nhân.

Hạn chế tác dụng phụ khi sử dụng các liệu pháp điều trị

Điều quan trọng nhất khi điều trị tăng huyết áp là phải tìm một loại thuốc không chỉ làm giảm huyết áp hiệu quả mà còn được dung nạp tốt, ít gây tác dụng phụ nhất. Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, một số thuốc điều trị tăng huyết áp có thể mang lại các tác dụng phụ ngoài ý muốn. Ví dụ, thuốc lợi tiểu thiazide khi sử dụng có thể làm hạ kali máu, đi tiểu thường xuyên và làm tình trạng bệnh gút trở nên xấu đi. Đối với các chất ức chế men chuyển ACE, khi sử dụng có thể gây ho làm mất cảm giác vị giác và tăng kali máu. Trường hợp tác dụng phụ xảy ra liên tục, người bệnh cần đến gặp bác sĩ điều trị để chuyển sang thuốc khác phù hợp hơn.

Tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm và thường gặp ở hầu hết mọi người, để kéo dài tuổi thọ và ngăn chặn tối đa những nguy hiểm mà nó mang lại hãy xác định cho mình một liệu pháp thích hợp và hiệu quả nhất!

Thân Hiền – yduocthuathienhue.info

 

One thought on “Điểm mặt những liệu pháp “vàng” cho căn bệnh tăng huyết áp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *