Đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên: Nhiều câu hỏi “hóc búa”

5 (100%) 1 vote

Kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, nhiều sĩ tử bước ra phòng thi với gương “nhăn nhó” thậm chí nhiều thí sinh “cười ra nước mắt’ khi cầm đề thi.

Đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên: Nhiều câu hỏi “hóc búa” khó tìm ra đáp án

Đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên: Nhiều câu hỏi “hóc búa” khó tìm ra đáp án

Sáng nay, hơn 341.570 thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đề thi năm nay có độ phân hóa cao với nhiều câu hỏi “hóc búa” rất ít thí sinh có thể đạt điểm 10 ở các môn.

Lấy điểm 10 môn Sinh học còn “khó hơn cả lên trời”

Trang tin tức tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã tổng hợp một số nhận định của các thầy cô về đề thi môn Sinh học trong kỳ thi năm nay. Theo đó, nhiều giáo viên cho biết, đề thi năm nay rất hay mức độ phân hóa cao, các câu hỏi trong đề thi có mức độ khó tăng dần. Bên cạnh đó, không ít ý kiến cho rằng, đề thi năm nay có nhiều câu hỏi “hóc búa” đánh đố thí sinh, với đề này học sinh ở mức độ trung bình chỉ xét tốt nghiệp dễ đạt được mức điểm từ 4-6 tuy nhiên để lấy điểm 10 môn Sinh thì “khó hơn lên trời”.

Vừa bước ra khỏi cổng trường, khi thấy phụ huynh đến hỏi thăm em Nguyễn Lan Anh (THPT Lê Qúy Đôn – Hà Nội) nhăn mặt: “Đề năm nay khó lắm, cả ba môn trong tổ hợp Khoa học tự nhiên đều rất khó, khó hơn rất nhiều so với năm ngoái, nhất là môn Sinh không biết em có được 5 điểm không nữa”.

Theo đánh giá từ các giảng viên Cao đẳng Y Dược Thừa Thiên Huế – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để Sinh học năm nay đặt áp lực thời gian rất lớn lên thí sinh, có tới 20 câu hỏi đếm ở mã đề [214], dẫn đến việc nén kiến thức ở mức độ cao, khiến áp lực thời gian đè nặng lên thí sinh. Thí sinh phải thật bản lĩnh mới có thể vượt qua đề thi. Với đề này, đỉnh của phân bố điểm sẽ nằm ở khoảng điểm 5 điểm, điểm 10 sẽ ít hơn năm trước.

Môn Vật lý: Mức độ phân loại phụ thuộc tốc độ tính toán

Môn Vật lý: Mức độ phân loại phụ thuộc tốc độ tính toán

Môn Vật lý: Mức độ phân loại phụ thuộc tốc độ tính toán

Theo đánh giá của giới chuyên môn, đề thi Vật lý năm nay không đánh đố học sinh, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình phổ thông, trong đó: Lớp 11 chiếm 20%, lớp 12 chiếm 80%, số lượng câu hỏi khó khoảng 3 câu và không có nhiều kiến thức mới. Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của nhiều giáo viên, với đề thi Vật lý trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, mức độ phân hóa phụ vào tốc độ làm bài của thí sinh là chính. Các câu hỏi hiện tượng vật lý đòi hỏi tính toán dài, do đó khả năng có thể làm hết đề là rất khó.

Bên cạnh đó, không ít ý kiến lại cho rằng, đề thi năm nay cần có nhiều hơn các hiện tượng vật lí khó, tính toán vừa phải, phân loại học sinh bằng vật lí chứ không phải bằng tốc độ tính toán. Và có thể cần nhiều các câu hỏi khai thác lí thuyết ở trình độ cao hơn, nhiều câu hỏi liên quan tới thực tế hơn nữa. Với đề thi năm nay, thí sinh có lực học trung bình dễ dàng đạt từ 5 – 6 điểm, mức 7 – 8 đòi hỏi học sinh ngoài kiến thức cơ bản ra còn phải tính toán nhanh, mức điểm 9 -10 hiếm và sẽ không có nhiều học sinh đạt điểm 10 tuyệt đối.

Đề thi môn Hóa độ khó tăng gấp nhiều lần so với năm ngoái

Ngay sau khi kết thúc môn thi, cô Vũ Thị Phương Quế – giáo viên Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội – đã đưa nhận xét về đề thi Hóa học: “Đề có tính phân loại tốt, đáp ứng yêu cầu vừa để xét tốt nghiệp, vừa lấy kết quả tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. Đồng ý kiến, nhiều giáo viên khác cũng cho rằng, đề thi năm nay kiến thức được phủ đều, cân đối giữa câu hỏi lý thuyết và bài tập, có một số câu liên hệ thực tế và thực hành hóa học. So với đề năm ngoái, độ khó tăng hơn, cách ra đề hay hơn.

Từng đạt số điểm ấn tượng môn Hóa trong kỳ thi THPT Quốc gia, tuy nhiên bạn Trần Quốc Bảo – sinh viên năm 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng phải “lắc đầu” khi cầm đề thi Hóa trên tay. Bảo cho biết, so với năm ngoái đề thi năm nay khó hơn rất nhiều, để đạt điểm 8 – 8,5 phải là những bạn chăm chỉ và nắm vững kiến thức. Tuy nhiên muốn dành điểm 9-10 thật sự là quá khó, ngoài kiến thức chắc chắn các bạn phải có kỹ năng làm bài tốt và phản ứng nhanh.

Với bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, thí sinh phải thi liên tục 3 môn Lý, Hóa, Sinh trong vòng một buổi và chỉ có 10 phút để nghỉ ngơi giữa các môn thi. Dù đã được rèn luyện và làm quen nhưng đây vẫn là lý do khiến nhiều thí sinh cảm thấy “đuối” vì phải ngồi thi suốt 3 tiếng đồng hồ.

Thân Hiền – yduocthuathienhue.info

One thought on “Đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên: Nhiều câu hỏi “hóc búa”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *